Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng bán kính dưới 7km

MẸO KHỬ MÙI TANH CỦA TỪNG LOẠI HẢI SẢN

MẸO KHỬ MÙI TANH CỦA TỪNG LOẠI HẢI SẢN

Các món hải sản thường có mùi tanh rất khó chịu vì thế nếu không biết cách khử mùi tanh của nó sẽ khiến các món ăn hải sản của bạn trở nên vô vị và kém phần hấp dẫn với người ăn. Và sau đây là các mẹo khử mùi tanh của từng loại hải sản mà chúng tôi đảm bảo rằng sau khi bạn xem xong thì chắc chắn sẽ không còn phải lo âu về vấn đề mùi tanh đó nữa.


Khử tanh cho cá:
- Vốn dĩ mùi của cá là tanh, mọi cấu tạo bộ phận của con cá đều chứa chất gây tanh. Vì vậy, đối với cá, bạn chỉ có thể làm giảm mùi tanh mùi hôi mà không làm hết đi được. Trước hết, khi làm cá, bạn phải lấy hết phần ruột, lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống cá. Rửa sạch máu và lớp màng đen bao quanh thành ruột. Cắt bỏ mang cá và làm sạch vây, đây cũng là những bộ phận có mùi tanh nhiều hơn.
- Nên rửa cá kỹ vài ba lần, nếu là cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu. Bạn có thể pha loãng rượu để rửa cá cũng giúp tẩy mùi tanh cá rất tốt.
- Muốn ướp cá không tanh, bạn đừng quên có tiêu, ớt, tỏi, gừng. Đối với nồi niêu khi nấu cá xong, rửa sạch bằng xà phòng rồi rửa lại với rượu hoặc phơi nắng.


Khử tanh cho cua:
- Cua là một loại hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Nhưng trong chế biến, cua đôi khi còn mùi khai và tanh.
- Để khử mùi tanh của cua trong lúc chế biến, nên sử dụng hai thứ gia vị, đó là rượu vang trắng và nước gừng. Gừng đâm nhuyễn vắt lấy nước, khi ướp cua cứ mỗi kg cho vào khoảng 1 muỗng cà phê nước gừng hoà cùng những gia vị khác. Sau khi ướp, lúc lên lửa để xào nấu cua thì cho thêm khoảng 1-2 muỗng cà phê rượu vang trắng vào để khử mùi tanh và làm cua dậy mùi thơm.
- Ăn cua xong bạn hãy rửa tay bằng những lát chanh tươi. Mùi tanh dính trên tay sẽ không còn nữa


Khử tanh cho mực
- Đối với mực, bạn không nên dùng rượu, nên dùng nước chè xanh bằng cách nấu nước chè xanh hoặc trà, sau đó thả mực vào luộc qua là được, vớt mực ra rồi chế biến thành các món: xào, nhồi thịt rồi rán (hấp)… Nếu làm mực luộc thì khi thả mực vào các bạn cho thêm chút bột canh, mỳ chính và luộc kỹ hơn chút xíu cho an toàn. Không những hết mùi tanh, nước chè còn làm cho mực thêm thơm ngon, hấp dẫn.
- Ngoài ra, để hết mùi tanh, nhiều chị em chia sẻ có thể ướp mực với vài giọt dầu mè. Bạn rửa mực bằng cách ướp đường, để một thời gian khoảng 3-5 phút. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Mực sẽ không còn mùi tanh nữa. Nếu làm món mực xào thì khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.


Khử tanh cho tôm:
- Tôm không quá khó để tẩy mùi, phần cần bỏ đi trước tiên chính là gân lưng – chỉ đen trên lưng tôm. Đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên có mùi hôi, khai. Nếu không bỏ đi, khi nấu tôm lên bạn sẽ cảm thấy mùi vị của nó khác hẳn.
- Về cơ bản, để loại bỏ mùi tanh của tôm, bạn cần rửa tôm với nước muối loãng, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước rượu trắng pha loãng là được. Đừng nên mua tôm đã ươn, đã chết, có màu trắng bợt hoặc được ướp đá. Hãy chọn mua tôm còn sống, màu xanh trong để không có mùi tanh hôi khó chịu.


Khử tanh cho ốc
- Bạn xóc ốc vài lần cho ốc ra bớt đất cát, sau đó ngâm với nước lạnh có ớt hoặc nước gạo. Với các loại ốc như: ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.
- Khi hấp/ luộc/ nấu ốc, sả, ớt và cả rượu cũng là những thứ giúp khử tanh rất tốt. Lá chanh hoặc gừng có tác dụng tương tự đối với mùi hôi tanh của ốc, làm dậy mùi hương cho món ốc ngon ai cũng yêu thích.
Ngoài ra có một số người dùng một ít mẻ trộn với ốc sau đó mới đem luộc, cách này cũng có thể đánh bay được mùi tanh và giúp ốc nhả hết bùn ra.


Hy vọng với chia sẻ các các mẹo khử mùi tanh của từng loại hải sản trên đây sẽ giúp bạn có được những món ăn từ hải sản ngon hơn, hấp dẫn hơn nhé

Tags: tin tức
← Bài trước Bài sau →