Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng bán kính dưới 7km

CÁCH SƠ CHẾ CUA LỘT

CÁCH SƠ CHẾ CUA LỘT

Cua lột (cua cốm, cua 2 da) là loại cua được xếp vào hàng thượng phẩm bởi chất lượng cực ngon và hiếm có vì trong thời gian chờ lột vỏ, cua hầu như không hoạt động, cua ở trong hang khoảng 10 ngày và thường lấp miệng hang lại nên việc bắt cua cốm rất khó khăn.

Thịt cua lột rất ngọt thơm, béo, mềm, đặc biệt gạch cua lột có màu vàng như cốm rất hấp dẫn; đó thật ra là lớp chất dinh dưỡng mà cua tích trữ dể sử dụng trong thời gian trú ẩn sau khi lột da nên ăn rất thơm ngon, béo nhưng ko ngán. So với cua thịt, rủi ro cua bị ốp hay ít thịt là hầu như không hề có. Hầu như chúng ta có thể ăn trọn vẹn thịt và lớp vỏ mới của cua, nên cua lột thường có giá mắc gần gấp đôi cua Cà Mau thông thường.

Để có những món ăn ngon, trước tiên chúng ta cần phải biết cách sơ chế chúng. Sau đây hãy cùng Cua Hiếu Già tìm hiểu cách sơ chế cua lột đúng cách để nhé!!

CÁCH SƠ CHẾ
- Cũng như cua cứng, bạn cần rửa sạch sẽ trước khi sơ chế cua. Rửa nhanh dưới vòi nước lạnh có thể giúp loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn bám vào cua.
- Sau khi rửa cua, các bạn đặt cua lên một chiếc thớt. Tiếp đó, bạn dùng một chiếc kéo nhà bếp, cắt ngang phần mắt và miệng cua, vứt bỏ phần đó đi.
- Bước tiếp theo, bạn lật ngửa cua lên, quan sát phần bụng. Nếu là cua cái thì nó sẽ có phần yếm khá giống hình tam giác che gần kín bụng cua. Nếu là cua đực, phần đó sẽ nhỏ và mỏng. Lúc này, một tay bạn cầm cua, tay còn lại mở phần yếm cua ra và bóc bỏ.
- Sau khi bóc bỏ yếm của cua xong, bạn úp bụng cua xuống, dùng tay lách vào phần mai cua đã được cắt rời khỏi mắt và miệng và lật chúng ra một cách dễ dàng.
- Tiếp theo, bạn cầm đầu nhọn của phần vỏ và lật lên sẽ thấy lộ ra phần nang cua (nếu không làm sạch phần phổi, lúc ăn sẽ có cảm giác ram ráp, không ngon). Bạn bóc cả hai bên nang cua vứt đi rồi thả tay ra cho phần vỏ (vẫn dính liền với phần thịt và gạch cua ở giữa) để cua trở lại trạng thái như cũ. Làm tương tự với bên còn lại. Như vậy là bạn có thể chế biến các món mà bạn thích rồi.
- Đối với cua lột thì cách sơ chế cua trước khi chế biến sẽ ít gặp khó khăn vì cua này thường yếu hơn. Tuy nhiên, bạn cần khéo léo và nhẹ tay hơn chút so với cua tươi sống.

Các món chế biến từ cua lột
- Cua lột chiên sốt bơ tỏi
- Cua lột chiên giòn rang muối
- Cua chiên trứng
- Cua lột tẩm ngủ vị

Tags: tin tức
← Bài trước Bài sau →