Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng bán kính dưới 7km

CÁCH PHÂN BIỆT CON SAM VÀ CON SO ĐỂ TRÁNH BỊ NGỘ ĐỘC

CÁCH PHÂN BIỆT CON SAM VÀ CON SO ĐỂ TRÁNH BỊ NGỘ ĐỘC

Con sam và con so là hai loài thủy sản có họ hàng và ngoại hình cũng như màu sắc tương đối giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên cin so lại chứa chất độc và gây nên nhiều ca ngộ độc cũng như tử vong đối với những người ăn nhầm phải chúng.
Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt con sam và con so để tránh bị ngộ độc nhé!

Con sam (tên khoa học Tachypleus tridentatus) có hình thù lạ mắt, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng một gang tay (20 cm), dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, bơi rất chậm và bò như cua. Sam cái nặng khoảng một kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái. Đuôi sam có gờ mặt lưng rất rõ, hình tam giác.
- Khu vực phân bố của nó là các vùng ven biển. Môi trường sinh sống thiết yếu là các dải cát tại khu vực có thủy triều cao. Sam biển sống từng cặp, mỗi cặp làm tổ để sinh sống cùng nhau. Sam trưởng thành nặng 1,5-2 kg. Người ta bắt sam để lấy trứng ăn là chính, do đó thường vứt bỏ sam đực đi vì sam đực không có trứng và không nhiều thịt.

Con so (tên khoa học Carcinoscorpius rotunicauda) có hình dáng rất giống sam, nhưng là một loài có độc, khi ăn có thể dẫn đến chết người. Loài này sống ở ven biển, nơi các lạch nước ngọt. Chúng có hình dạng rất giống sam biển nhưng kích thước nhỏ hơn và không đi theo thành từng cặp. Đuôi không có gờ mặt lưng, tiết diện cắt ngang của đuôi có dạng hình trứng hay tròn. Kích thước tối đa của so là 25 cm, trọng lượng dưới một kg.
- Chất độc gây chết người có trong loài so biển là Tetrodotoxin - một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Độc tố này tập trung chủ yếu trong buồng trứng của con so. Độc tố sinh ra càng nhiều trong mùa so sinh sản. Độc tố từ buồng trứng này có thể lan sang các bộ phận khác. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá hủy ở nhiệt độ cao nên dù đun sôi, phơi, sấy khô thì chất độc vẫn tồn tại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
- Sau khi ăn phải so biển, chất Tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10 - 15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ sau vài giờ các triệu chứng ngộ độc xuất hiện. Liều tử vong đối với người là 1 - 2 miligam. Nguyên nhân tử vong là liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp. Như vậy, độc tố có trong con so biển và những loài cá nóc thường gây độc ở vùng biển nước ta là một. Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho chứng ngộ độc từ Tetrodotoxins.


Triệu chứng ngộ độc so biển?
- Khi ăn phải so biển, từ 30 phút đến 2 giờ sẽ có những dấu hiệu như: tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng. Trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ, toàn thân biểu hiện mệt, khó thở,hạ huyết áp ...là bạn đã ngộ độc.

-Khi phát hiện cần chủ động nôn hết thức ăn và nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.


Cách phân biệt con sam và con so:
Sam và so biểu rất dễ bị nhầm vì chúng có vẻ bên ngoài khá tương đồng nhau. Tuy vậy, giữa chúng vẫn có một số điểm khác biệt, được thể hiện như sau:
Môi trường sống: Đối với con sam, môi trường sinh sống thiết yếu là các dải cát có thủy triều cao. Đối với so biển, môi trường sinh sống thiết yếu là các lạch nước ngọt.
Kích thước: Sam thường có kích thước lớn so biển, chiều dài của sam là 17 - 34 cm, cân nặng có thể đạt 3,8 kg. Trong khi so nhỏ hơn, chiều dài thân chỉ từ 20 - 25cm, cân nặng hường dưới 1 kg.
Đuôi: Cách dễ dàng nhận biết nhất giữa con sam với con so chính là ở phần đuôi. Đuôi sam có tiết diện hình tam giác, với 3 cạnh kéo dài đến tận cuối phần đuôi. Ở đỉnh tam giác có gai nhọn giống như lưỡi cưa. Đuôi con so thì ngược lại, có tiết diện hình tròn hoặc hình bầu dục và không có gai nhọn như sam biển.
Di chuyển: Sam thường đi theo cặp, con đực thường bám trên lưng con cái. Trong khi so biển thì di chuyển đơn lẻ. Tuy nhiên, vào mùa sinh sản con so cũng đi theo cặp với nhau, nên cần chú ý kỹ.

Để đề phòng ngộ độc Tetrodotoxin từ so biển, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không ăn so biển, bất kể là trứng hay thịt. Người dân cần biết cách phân biệt con sam và con so để tránh bị ngộ độc, và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

Tags: tin tức
← Bài trước